Chiến lược rừng vây quanh đô thị

Hôm nay lượn lờ đọc được một tin trên News Feed của Facebook về Thế Giới  Di Động (TGDD) nói về chủ đề – Kết nối Facebook, chia sẻ tận hưởng cuộc sống thú vị hôm nay. Đọc tin thấy kì kì vì tự nhiên TGDD lại đi hướng dẫn người dùng cài đặt và sử dụng facebook ở trên các dòng điện thoại có hỗ trợ tính năng đó. Quả thực việc cài đặt và sử dụng facebook trên điện thoại là một việc hết sức đơn giản với những người từng được tiếp cận với công nghệ tuy nhiên một phần lớn người dùng ở xa thành thị chưa có cơ hội tiếp cận với công nghệ thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu dựa vào những phân tích này mình cũng chưa hình dung ra được vì sao TGDD lại thực hiện kết nối người dùng trên Facebook như vậy??? – Đó chính là chiến lược theo hướng rừng vây quanh đô thị.

ket noi facebook

TGDD là một trong những doanh nghiệp phát triển và vươn lên mạnh mẽ bất chấp thời kì khủng hoảng kinh tế, thời kì khó khăn vì thế đương nhiên họ có triết lý và chiến lược kinh doanh khác biệt. Chiến dịch Tư vấn và cài đặt Facebook của TGDD có lẽ là một trong những bước đi đầu tiên cho một chiến lược lâu dài mà mình nghĩ và gọi là chiến lược rừng vây quanh đô thị.

Có lẽ đây là một chiến lược đã được triển khai thực hiện và chuyển dần từ giai đoạn đầu sang giai đoạn phát triển. Gần đây đọc một đoạn Status của anh Richdad Loc có nói đến một đoạn cám ơn Mark Zuckerberg vì đã tạo ra mạng xã hội facebook, một kênh marketing vô cùng hiệu quả. TGDD dù không dùng đến từ cám ơn nhưng mình tin rằng họ cũng đủ hiểu để có thể quảng cáo chiến lược tiếp thị này tốt nhất đến người dùng xa thành thị thì kênh hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất vẫn là Facebook. Từ đó cho thấy, chiến dịch Tư vấn và cài đặt sử dụng facebook được triển khai trên 63 tỉnh thành. Với việc hướng dẫn này, TGDD thu được rất nhiều cái lợi:

– Giới thiệu được dịch vụ chăm sóc tận tình tới nhiều người dùng hơn, đặc biệt ở vùng xa thành thị.
– Tạo ra được thiện cảm với người dùng, cho phép TGDD được phục vụ miễn phí khách hàng.
– Xây dựng dần thương hiệu của TGDD ở vùng xa thành thị.
– TGDD có được thông tin của khách hàng + facebook phục vụ cho các chiến dịch sau.

còn nhiều lợi ích nữa nhưng mình chưa thể biết được hết, hơn nữa nếu nhìn vào con số 233 siêu thị TGDD + 13 Siêu Thị Điện Máy của TGDD có mặt tại 63 tỉnh thành trên cả nước, có thể thấy rằng TGDD đang  tập trung nhiều hơn và mở rộng ra các tình thành khác, không chỉ tập trung trong những thành phố lớn nữa.

Với những phân tích đến đây, mình vẫn chưa hình dung ra một chuỗi kết nối những chiến dịch nhỏ thành một chiến lược tiếp thị lớn của TGDD, khi truy cập vào website thegioididong.com thì mới biết thêm kỉ niệm 10 năm thành công của TGDD. Khi đọc sự kiện mừng sinh nhật 10 năm của TGDD, gửi tặng tri ân khách hàng 10 triệu món quà cảm ơn, Mình mới ngỡ ra những logic và kết nối của những chiến dịch nhỏ của TGDD, vì với tầm nhìn còn hạn hẹp nên chưa hiểu hết toàn bộ chiến lược được nhưng trong khuôn khổ bài viết này, mình viết với những hiểu biết của bản thân móc nối chúng lại và coi nó như  là một chiến lược rừng vây quanh đô thị.

10 nam dong hanh

Chiến lược rừng bao quanh đô thị?
lần đầu tiên mình nghe thấy chiến lược này là xem bộ phim thiếu niên bạc tỷ (Phim Thái Lan), phim này khá là hay và phù hợp cho những bạn thích kinh doanh thì nên xem. :v

Chiến lược rừng vây quanh đô thị được hiểu là: Tức là tạo lập các mỗi quan hệ với các đối tác ngoại tỉnh trước với nhiều loại sản phẩm. Bản chất của rừng bao quanh đô thị là dành sự quan tâm cho khách hàng ngoại tỉnh trước, trong việc liên lạc và di chuyển, nếu có chút khác biệt, kết hợp sự cố gắng sẽ tạo ra một kết quả đủ tốt trên khắp cả nước.

7 - eleven

Chính 7 Eleven là một trong những doanh nghiệp thành công đầu tiên sử dụng chiến lược này, và doanh nghiệp tiếp theo mà mình biết đến và mới đọc được là Viettel – Lấy nông thôn, vây thành thị (Bài viết rất dài nhưng rất đáng để đọc, có nhiều triết lý kinh doanh hay, bài học thành công được chia sẻ từ ông Nguyễn Mạnh Hùng với các cán bộ FPT).

Để hiểu hơn về chiến lược “Lấy nông thôn, vây thành thị” mà Viettel sử dụng không có gì hay hơn bạn đọc bài viết theo link trên, có những chia sẻ quý giá mà không phải ở đâu cũng nghe được.:D

Ở TGDD với những chiến lược dài hạn, sản phẩm đủ tốt và dịch vụ luôn là khác biệt đồng thời họ có những lợi ích hết sức thiết thực như vậy, Họ đang trên con đường trở thành một trong những doanh nghiệp cổ phần hóa đứng đầu về điện thoại di động và điện máy với chất lượng và dịch vụ số 1 ở  Việt Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *