Facebook Graph Search cá nhân hóa tìm kiếm

Facebook đã thông báo về Graph Search, một sự cập nhật với thanh tìm kiếm của họ. Graph Search sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm những kết quả phù hợp trọng mạng kết  nối của người tìm kiếm.

Facebook đã có một sự kiện truyền thông tại Menlo Park, thứ 3 tuần trước,ngày 15/1. Trong khi có rất nhiều ý kiến cho rằng MXH  lớn nhất này sẽ thông báo về Smartphone của họ nhưng thật bất ngờ là một thông báo về Graph Search,Cá nhân hóa tìm kiếm.
Facebook Graph Search có gì mới.
CEO Mark Zuckerberg đã nói,”đây là một trong những điều tuyệt vời nhất mà chúng tôi đã thực hiện.Graph Search là một cách thức hoàn toàn mới để mọi người có thể tìm kiếm thông tin trên Facebook.
Rất nhiều người sử dụng những dịch vụ giống như Facebook và Twitter không nhận ra rằng MXH là về những thông tin cá nhân. Những thông tin này thông thường là những thú vui, những sở thích về cuộc đời của họ.Facebook hiện tại có hơn 1 tỷ người  sử dụng,luôn có gắng tận dụng những lợi thế về dữ liệu này, và MXH Facebook muốn sưu tầm những dự liệu được phép truy cập (Publish bởi thành viên) của cả cá nhân và doanh nghiệp. Vậy là Graph Search,Một tính năng mới tìm kiếm dựa trên sự bao gồm nội dung,và mối quan hệ trên facebook để đưa ra những kết quả có ý nghĩa.
Facebook đã sử dụng những chức năng tìm kiếm đưa ra những kết quả trong giới hạn là Facebook hoặc mặc định là bộ máy tìm kiếm Bing nếu không có thông tin nào tìm kiếm trên Mạng Xã Hội.Tuy nhiên,chức năng này đã không đưa ra bất cứ một tính năng nào hấp dẫn cho tới bây giờ.
Với Graph Search, Facebook hứa hẹn một sự trải nghiệm của người dùng được tích hợp với tài khoản của họ,cũng như bạn bè, gia điình và bạn bè của bạn. Mỗi câu truy vấn tìm kiếm không sử dụng toàn bộ dữ liệu của facebook. Thay vì đó,Nó sử dụng like,shares, và posts như là những tham số để xác định kết quả tìm kiếm được trả về phù hợp với người dùng,ngoài ra, Facebook cũng thêm nhân tố giống như thời gian,vị trí vào là tham số nữa.
Một số câu truy vấn của Facebook Graph Search giống như “Những người bạn ở Hà Nội đã từng đến Văn Miếu” hoặc “Những người bạn like Trường DH BKHN”…
Chức năng tìm kiếm được giả định dùng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm ra những kết quả phù hợp,có thể tạo ra một sự thuật lợi cho người dùng muốn tìm kiếm thông tin nhưng chưa biết chính xác thông tin đó cụ thể như thế nào.
Với tính năng tìm kiếm mới này của Facebook Graph Search,Xu hướng tối ưu hóa trên Mạng Xã Hội lại mở ra một trang mới. :))

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *